Truy cập nội dung luôn

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, Chùa Nguyễn Tân

27-11-2020 07:44

 

Sáng 26/11, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Thành Công trọng thể tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, Chùa Nguyễn Tân. Tới dự buổi lễ có đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng Văn hóa và thông tin, chính quyền địa phương xã Thành Công đông đảo nhân dân địa phương.

Đình, Chùa Nguyễn Tân là nơi thờ phật và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong vùng nằm tọa lạc trên khu đất có địa thế đẹp, có cây cổ thụ tỏa bóng mát, thuộc địa bàn xóm Thượng Vụ 2 được xây dựng từ lâu đời. Xưa kia Đình, Chùa có 3 gian, nhà tả Vu, hữu Vu, phía trước có giếng nước. Đến năm 1953, Đình được phục dựng lại gồm 3 gian để tổ chức các kỳ lễ và hội họp của việc làng. Sau khi tiêu thổ kháng chiến, Đình, Chùa được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo lại vào các năm 1990 và năm 2013. Đình, Chùa có diện tích gần 400m, hướng Đông, mặt bằng kiến trúc hình chữ Đinh gồm Hậu Cung và Tiền tế, có 4 mái đầu đao cong, lợp ngõi mũi đỏ, phía trên có họa tiết treo theo phong cách truyền thống, nhà tiền tế rộng khoảng 80m2. Ngày hội chính của Đình, Chùa Nguyễn Tân được tổ chức vào ngày Đại lễ vào tháng giêng hàng năm và ngày 12 tháng 10 âm lịch hàng năm là ngày lệ làng. Trên cơ sở phát huy và bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, ngày 12/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định số 2498/QĐ - UBND xếp hạng Đình, Chùa Nguyễn Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã trao bằng và phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thành Công và cấp ủy địa phương, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao và những thành tích mà mà cấp ủy địa phương trong công tác bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị của các di tích trên địa bàn xã và Cụm di tích Đình, Chùa Nguyễn Tân. Trong thời gian tới, địa phương cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc về các giá trị của di tích, yêu cầu các hoạt động của di tích cần tuân theo các quy định của Luật Di sản và các quy định của pháp luật hiện hành.

Đình Quỳnh.

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:3306

Tổng truy cập: 714931