Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

2021-05-08 21:00:00.0

Tối ngày 8-5, Thị xã Phổ Yên tổ chức họp khẩn nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Về dự có đồng chí Đặng Xuân Trường - ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Sở Y tế. Thị xã  Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thị xã và các đồng chí trong Ban chỉ đạo.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 8/5, cả nước ghi nhận 78 ca mắc mới Covid-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca. Hiện cả nước ta có 3.230 ca mắc Covid-19, trong đó riêng đợt dịch lần thứ tư (từ ngày 27/4 đến nay) ghi nhận 241 ca tại 19 tỉnh thành phố. Tại thị xã Phổ Yên và tỉnh Thái nguyên, hiện chưa có trường hợp nào mắc Covi-19, tuy nhiên các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 và có liên quan đến các ổ dịch, nhất là ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) và Bệnh viện K (cơ sở 3 Tân Triều) khá phức tạp. Cụ thể: Trường hợp anh Lương Văn Cường, sinh năm 1998, tạm trú tại TDP Thái Bình Con Trê, phường Đồng Tiến, là công nhân công ty TNHH Sam Sung Electro-Mechanic. Anh Cường là F1, có bố mẹ dương tính với Covid-19 tại xóm Chim, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn (có điều trị tại bệnh viên Nhiệt đới Trung ương trong thời gian 1 tháng, ngày 29/4 về nhà). Ngày 2/5, anh Cường về quê và có tiếp xúc với bố mẹ, ngày 3/5 Cường quay trở lại Phổ Yên và ngày 4/5 đi làm bình thường tại công ty. Anh Cường đã được cách ly tập trung tại trung tâm Y tế thị xã từ sáng ngày 8/5, xét nghiệm SARS-CoV2  lần 1 cho kết quả âm tính.

Bên cạnh trường hợp nêu trên, hiện nay thị xã cũng có tổng số 99 trường hợp được cách ly tập trung, trong đó tại Trung tâm Y tế thị xã 5 trường hợp, tại nhà nghỉ Hồng Nhung, khách sạn Green 94 trường hợp, cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú 77 trường hợp. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV2: 218/218 mẫu âm tính. Thị xã đã tập trung cao độ cho công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, trong đó kích hoạt lại hệ thống 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh, ; lập chốt phong tỏa, kiểm soát các hoạt động ra vào của Công ty cổ phần tập đoàn Đức Hạnh Marphavet tại xóm Thanh Tân xã Trung Thành (Do công ty có 52 trường hợp đi về từ vùng dịch và đã được cách ly y tế tập trung). Toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: karaoke, quán bar, vũ trường, quán phục vụ đồ uống vỉa hè (cà phê, quán trà đá, trà chanh, quán bia…), cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, xông hơi, massage dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 03/5/2021; Tăng cường tuyên truyền khuyến cáo 5K của Bộ Y tế tới người dân...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao những biện pháp cấp bách mà  Phổ Yên đã triển khai nhanh chóng trong thời gian qua nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp như hiện nay, đồng chí đề nghị thị xã cần tiếp tục tập trung cao độ, khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch, các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) và Bệnh viện K (cơ sở 3 Tân Triều), đặc biệt trường hợp F1 làm việc tại công ty TNHH Sam Sung Electro-Mechanic có nguy cơ rất cao. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị Phổ Yên cần theo sát trường hợp này để kịp thời phản ứng khi có tình huống xảy ra; chú trọng đảm bảo đúng quy trình cách ly với từng đối tượng; Tích cực tuyên truyền đến nhân dân không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa Xv và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Nguyễn Ngân – Nguyễn Hưng