Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 01 năm 2021

2021-01-21 15:32:00.0

Các công dân được tiếp là ông Trương Ngọc Năm và vợ là bà Hoàng Thị Bình, thường trú tại tổ dân phố Tân Sơn, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ; ông Trần Văn Sỹ, thường trú tại tổ 3, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Về vụ việc của ông Trương Ngọc Năm, theo báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên, đầu năm 2010, UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức bán đấu giá thửa đất thuộc Khu dân cư phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên (cạnh Trường Đại học Nông lâm), gia đình ông Năm đã trúng đấu giá thửa đất số 561, tờ bản đồ số 2, diện tích 155 m2; gia đình đã nộp đủ tiền và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BA532196. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên chưa thực hiện đầu tư hạ tầng đường giao thông, theo đó UBND thành phố Thái Nguyên chưa bàn giao đất cho gia đình ông Năm. UBND thành phố Thái Nguyên nhận trách nhiệm đối với việc chậm giao đất. Để giải quyết tồn tại nêu trên, ngày 15/01/2021, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 133/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Khu dân cư phường Tân Thịnh, phường Quang Trung và xã Quyết Thắng, đồng thời giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức giải phóng mặt bằng để hoàn thiện hạ tầng và sớm giao đất cho gia đình ông Năm.

Đối với vụ việc trên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Thái Nguyên giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên lập kế hoạch thực hiện, chậm nhất đến ngày 10/7/2021, giao đất cho gia đình ông Trương Ngọc Năm; giao Thanh tra tỉnh giám sát việc thực hiện kế hoạch và hàng tháng báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tiến độ thực hiện của UBND thành phố Thái Nguyên.

Về vụ việc của ông Trần Văn Sỹ: Năm 2017, UBND thành phố Thái Nguyên thu hồi đất của gia đình ông Sỹ thuộc dự án Khu tái định cư số 3 phường Quang Trung; gia đình ông Sỹ đã giao nhà và đất cho UBND thành phố Thái Nguyên triển khai dự án; gia đình ông Sỹ đã được UBND thành phố Thái Nguyên giao một thửa đất tái định cư 90 m2, tuy nhiên gia đình ông Sỹ chưa nhận được tiền bồi thường và hỗ trợ di rời.

Tại buổi tiếp công dân, đại diện UBND thành phố Thái Nguyên báo cáo đã hoàn thiện phương án bồi thường, trình thẩm định hồ sơ đất đai và giao đất tái định cư; trình phê duyệt chi trả tiền, tính toán đối trừ nghĩa vụ tài chính cho gia đình ông Trần Văn Sỹ.

Đối với vụ việc của ông Trần Văn Sỹ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương giải quyết xong trong ngày 22/01/2021.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân

Kết thúc buổi tiếp công dân, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khi tiếp công dân, đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp phải nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với công dân trên tinh thần cụ thể, sâu sát hơn; phải có lộ trình, xây dựng kế hoạch, phương án và ý kiến trả lời cụ thể cho công dân. Các địa phương rà soát, đánh giá và chủ động xử lý theo thẩm quyền các vụ việc khiếu nại, tố cáo, bức xúc của Nhân dân ngay từ cơ sở, tránh khiếu kiện vượt cấp.

Xuân Huy